6 dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần phải biết

Ngày dự sinh càng đến gần khiến mẹ vừa vui mừng vừa hồi hộp lo lắng. Dấu hiệu sắp sinh là một trong những thông tin quan trọng mà mẹ bầu cần phải tìm hiểu kỹ để lắng nghe cơ thể mình, từ đó sẽ có quyết định về thời gian đến bệnh viện hợp lý

1. Tụt bụng

Mẹ cần lắng nghe cơ thể mình để nhận biết những dấu hiệu sắp sinh sớm

Khoảng 1 tuần cho đến vài ngày trước khi chào đời, em bé sẽ di chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu của mẹ, phần đầu của bé quay xuống vị trí thấp nhất trong tử cung. Tư thế này được gọi là ngôi thai thuận, là vị trí thuận lợi nhất để sinh thường. Nếu bé ở ngôi mông hay ngôi ngược, mẹ có thể sẽ phải sinh mổ.

2. Đau lưng dưới

Những ngày cuối thai kỳ thường làm mẹ bầu có cảm giác đau lưng nhiều. Bởi vì lúc này em bé đã lớn và tụt xuống dưới tạo áp lực cho lưng và làm dây chằng cổ tử cung, xương chậu bị kéo giãn khiến mẹ bầu cảm thấy đau nhức hơn.

3. Dễ thở hơn

Giai đoạn sắp sinh em bé, thai nhi đã tụt xuống thấp, vì vậy áp lực của thai nhi lên cơ hoành và dạ dày mẹ được giảm thiểu, vì vậy nhịp thở của mẹ được dễ dàng hơn, chứng ợ nóng trong thai kỳ cũng đột nhiên biến mất.

4. Ra dịch hồng

Ra dịch hồng hay còn gọi là máu báo thai là một trong những dấu hiệu sắp sinh dễ nhận thấy nhất.

Ra máu báo thực chất là việc cổ tử cung tiết ra chất nhầy. Khi mang thai, chất nhầy này có nhiệm vụ bảo vệ màng ối cũng cũng thai nhi trong buồng tử cung tránh bị tấn công bởi các vi khuẩn nếu xuất hiện ở âm đạo. Chất nhầy này có màu trong suốt, hoặc trắng đục, có khi nhuốm chút máu tươi hoặc ngả nâu, có thể đặc sệt hoặc dính.

Trước khi mẹ bầu có các cơn co thắt dạ con, chất nhầy nay sẽ thoát chảy ra ngoài theo đường âm đạo, chuẩn bị cho cuộc vượt cạn phía trước.

5. Có cơn co tử cung

Bên cạnh ra dịch hồng thì những cơn co thắt tử cung là dấu hiệu sắp sinh tiêu biểu nhất. Cơn đau co thắt này có thể diễn ra trong 1 vài tuần, hoặc có thể là 1 vài ngày trước ngày sinh. Tuy nhiên, khi càng gần thời điểm bé ra đời, mẹ sẽ càng cảm thấy các cơn co thắt mạnh hơn, dày đặc hơn. Khi cơn co thắt kèm cảm giác đau, quặn thắt, dữ dội và khó chịu, cơn đau theo từng đợt đều đặn và ngày càng dày đặc thì đó là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh.

Lúc này mẹ cần vào bệnh viện để được theo dõi khi các cơn co thắt và đau diễn ra với tần suất khoảng 10 – 15 phút/ lần.

6. Vỡ ối

Vỡ nước ối là dấu hiệu báo sắp sinh chính xác nhất. Tuy nhiên, em bé ít khi chào đời ngay lúc vỡ ối mà phần lớn thường phải mất vài giờ thì sản phụ mới thực sự lâm bồn. Khi thấy nước ối bị vỡ, mẹ bầu cần nhập viện ngay. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp đến khi lên bàn sinh mẹ vẫn chưa vỡ ối mà phải nhờ sự can thiệp của bác sĩ. Đặc biệt hơn, có những trường hợp em bé chào đời vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối nhưng rất hiếm, tỉ lệ chỉ 1/80.000 ca sinh.

Khi đã vỡ ối, mẹ bầu phải nhập viện ngay lập tức.

Dấu hiệu sắp sinh con so và con rạ khác nhau thế nào?

Thông thường dấu hiệu sắp sinh con so và con rạ không có gì khác nhau. Chỉ là quá trình chuyển dạ khi mang thai lần đầu thường lâu hơn những lần sau. Khi đã sinh một lần, cổ tử cung của mẹ thường mở nhanh hơn nên sinh nhanh hơn.

Những trường hợp sinh con tại nhà hoặc đẻ rơi trên đường do không kịp đến bệnh viện tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nguy hiểm cho cả mẹ và bé nên ngay khi thấy những dấu hiệu chuyển dạ tích cực như cơn co đều đặn 10 phút/ lần, vỡ ối thì mẹ bầu phải nhập viện theo dõi ngay.

Chúc các mẹ có cuộc vượt cạn thành công!

 

Bài cùng chuyên mục

massage-tam-be
Chào bạn,bạn vừa sinh bé, bạn đang tìm kiếm dịch vụ tăm bé tại nhà giàu kinh nghiệm chăm sóc...
tre-so-sinh-bi-tao-bon-1
Táo bón là một trong những bệnh hay bị chẩn đoán nhầm ở trẻ, nhất là ở trẻ bú mẹ....
Stress cũng ảnh hưởng đến trí nhớ của mẹ sau sinh
Các mẹ dù chưa sinh nở hay đã sinh chắc đều nghe đến hoặc trải nghiệm qua hội chứng mất...
Dầu dừa có rất nhiều công dụng rất tốt cho mẹ bầu
Dầu dừa không chỉ có tác dụng làm đẹp hay ngăn ngừa những vết rạn da đâu mẹ nhé. Đây...
chăm sóc trẻ bị sốt đúng cách
Sốt là một triệu chứng rất thường gặp ở trẻ em, đó là một đáp ứng của cơ thể đối...
me-bau-an-gi-trong-3-thang-dau
Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ? Giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ bầu sẽ...
tre-bi-sac-sua-ra-mui
Trẻ sơ sinh bị sặc sữa ra mũi phải làm sao? Trẻ bị sặc sữa là hiện tượng vô cùng...