Bé sơ sinh vặn mình và hay giật mình là thiếu Canxi?

Chắc hẳn các mẹ không dưới 1 lần nghe được thông tin Bé sơ sinh vặn mình và hay giật mình là thiếu Canxi. Liệu đây có phải là thông tin chính xác? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!


Trẻ sơ sinh thường hay vặn mình, giật mình?

Đầu tiên cần phải khẳng định: quan điểm Bé sơ sinh vặn mình và hay giật mình là thiếu Canxikhông đúng. Vặn mình là một biểu hiện hoàn toàn bình thường ở trẻ sơ sinh.

Liên quan đến sự phát triển não bộ?

Khi mới sinh ra, não trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh nên trẻ chưa kiểm soát được chân tay và thân mình, khiến cho những bộ phận đó  cử động vô tổ chức hay không kiểm soát.

Não của trẻ phát triển dần dần theo hướng kiểm soát từ đầu đến chân nên đến khoảng 4 tháng tuổi, đa số trẻ sẽ kiểm soát được thân mình, thành ra trẻ có thể sẽ lẫy (lật) và hết vặn mình.

Nói thêm về sự phát triển não bộ của trẻ, chiều hướng phát triển của não ở mọi trẻ là tương đối giống nhau. Điều đó nghĩa là, về mặt vận động thì não trẻ sẽ phát triển dần dần (giống như trái cây chín dần) theo hướng kiểm soát từ trên đầu xuống dưới chân.

Vì vậy, những kiểm soát đầu tiên của trẻ sẽ là kiểm soát cổ: trẻ sẽ nhấc đầu lên khi bế tư thế đứng, rồi đến kiểm soát lưng và thân mình: trẻ lẫy, rồi đến mông, đùi , chân: trẻ sẽ đạp trườn, co chân lên để gặm ngón chân, ngồi, chống chân đứng lên…

Đồng thời những cử động tinh vi cũng được hoàn thiện hơn: trẻ sẽ cầm nắm được, với tay ra chụp vật trước mặt một cách chính xác, đưa ngón tay vào miệng mút một cách thiện nghệ, rồi khoảng 1 tuổi là có thể dùng ngón tay bốc nhặt những vật rất nhỏ như hạt đất, hay con kiến, …

Tuy nhiên, giống như trái cây trên cành chín không đều nhau, không có trẻ nào phát triển giống trẻ nào. Do đó, có trẻ sẽ đạt được kỹ năng này sớm hơn trẻ khác, nhưng kỹ năng khác lại đạt được trễ hơn.

Vì thế, việc trẻ biết ngồi hay biết đứng trễ hơn trẻ khác cũng không có nghĩa là trẻ đó bị thiếu canxi hay vitamin D. Điều quan trọng là bác sĩ sẽ phải hỏi kỹ từng giai đoạn phát triển và đánh giá sự phát triển não của trẻ một cách toàn diện chứ không hẳn dựa vào một triệu chứng đơn lẻ nào để “phán quyết” được.

Sự phát triển não bộ của em bé (hay con người) là một điều kỳ diệu. Càng quan sát và nhận xét, bạn sẽ càng phát hiện nhiều điều thú vị.

Do đó, cha mẹ hãy dành thời gian quan sát những phát triển về vận động, nhận thức, ngôn ngữ … của trẻ và giúp trẻ phát triển tốt nhất bằng những biện pháp thật đơn giản nhưng hiệu quả: đối xử với trẻ bằng tình yêu thương (cho trẻ bú sữa mẹ là một cách tốt), trò chuyện với trẻ từ lúc trẻ vừa chào đời, mỉm cười với trẻ, tập cho trẻ vận động bằng cách để đồ vật cho trẻ với chụp, đừng ngăn cản khi trẻ dùng tay đập món đồ chơi nào đó và tránh đối xử với trẻ bằng “bạo lực” (tuyệt đối không bao giờ ép ăn).

 

* Bài viết được tham khảo từ cuốn sách: Để con được ốm – Uyên Bùi & Bs. Nguyễn Trí Đoàn (Bác sĩ Nhi khoa – Giám đốc Y khoa – hệ thống phòng khám Quốc Tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ – Nguyên Phó Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện nhi đồng 2, TP HCM)

Bài cùng chuyên mục

massage-tam-be
Chào bạn,bạn vừa sinh bé, bạn đang tìm kiếm dịch vụ tăm bé tại nhà giàu kinh nghiệm chăm sóc...
tre-so-sinh-bi-tao-bon-1
Táo bón là một trong những bệnh hay bị chẩn đoán nhầm ở trẻ, nhất là ở trẻ bú mẹ....
Stress cũng ảnh hưởng đến trí nhớ của mẹ sau sinh
Các mẹ dù chưa sinh nở hay đã sinh chắc đều nghe đến hoặc trải nghiệm qua hội chứng mất...
Dầu dừa có rất nhiều công dụng rất tốt cho mẹ bầu
Dầu dừa không chỉ có tác dụng làm đẹp hay ngăn ngừa những vết rạn da đâu mẹ nhé. Đây...
chăm sóc trẻ bị sốt đúng cách
Sốt là một triệu chứng rất thường gặp ở trẻ em, đó là một đáp ứng của cơ thể đối...
me-bau-an-gi-trong-3-thang-dau
Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ? Giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ bầu sẽ...
tre-bi-sac-sua-ra-mui
Trẻ sơ sinh bị sặc sữa ra mũi phải làm sao? Trẻ bị sặc sữa là hiện tượng vô cùng...