Sốt là một triệu chứng rất thường gặp ở trẻ em, đó là một đáp ứng của cơ thể đối với bất kỳ nhiễm trùng nào. Ở trẻ em thường hay bị bệnh nhiễm khuẩn do siêu vi hay vi khuẩn nên trẻ thường hay gặp sốt. Và triệu chứng sốt là một trong những triệu chứng thường gặp nhất khiến phụ huynh mang con đi khám bác sĩ. Do đó, các phụ huynh nên được trang bị những kiến thức để có thể theo dõi, và biết lúc nào cần đưa bé đi khám bác sĩ.

1. Sốt là gì?

Sốt là hiện tượng tăng thân nhiệt lên trên nhiệt độ bình thường của cơ thể. Nếu đo nhiệt độ ở hậu môn mà ở 38°C trở lên, nhiệt độ miện là 37,8 trở lên, ở nách là 37,2 trở lên, hoặc nhiệt độ màng nhĩ 38 trở lên thì được xem là nhiệt độ sốt

Chăm sóc trẻ bị sốt đúng cách
Chăm sóc trẻ bị sốt đúng cách

2. Những việc cần làm khi chăm trẻ bị sốt

Điều quan trọng nhất khi trẻ bị sốt vẫn là chăm sóc trẻ và theo dõi sát sao biểu hiện của trẻ.

Khuyến khích trẻ uống nước. Tùy vào việc trẻ thích uống nước gì thì cho trẻ uống nước đó: nước ấm, nước lạnh, ăn kem cũng được (cũng là một cách bổ sung nước) bởi sốt làm cho trẻ mất nước một cách vô hình mà cha mẹ không thể biết được.

Nên cho trẻ mặc đồ thoáng mát. Tránh ủ ấm trẻ vào trong chăn mền hay quần áo quá nóng (trừ phi đang mùa đông) nếu cha mẹ không muốn trẻ sốt cao hơn.

Nhiệt độ trong phòng của trẻ nên mát mẻ, có thể bật điều hòa ở nhiệt độ mát (trong khoảng 20-25°C) hay bật quạt hay mở cửa thoáng mát để có không khí đối lưu.

3. Có nên lau mát cho trẻ khi bị sốt?

Có một thực hành khá phổ biến ở Việt Nam thường được cha mẹ (hay người chăm sóc trẻ) sử dụng để hạ sốt cho trẻ là lau mát. Tuy nhiên, sốt là do tăng nhiệt độ bên trong cơ thể”, chứ không phải do nhiệt từ bên ngoài tác động vào. Thế nên, nhiệt độ da chỉ phản ánh nhiệt độ bên trong cơ thể thôi. Do đó, nếu như cha mẹ lau mát hoặc tắm hoặc dán miếng hạ Sốt (mà không cho uống thuốc hạ sốt trước đó) thì cũng có thể làm giảm nhiệt độ da chút xíu. Nhưng ngay sau đó, cơ thể sẽ phát hiện ngay nhiệt độ da thấp hơn so với nhiệt độ não quy định (tức nhiệt độ sốt) và sẽ phản ứng để trở lại đúng nhiệt độ Sốt đó (khiến trẻ bị run lên và nổi da gà). Chưa kể, trẻ tương đối khó chịu khi bị lau mát. Do đó, hiện nay trên thế giới, người ta không khuyến cáo dùng biện pháp lau mát để hạ sốt nữa.

Để hạn chế tình trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn ở trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, bố mẹ cần vệ sinh thân thể con sạch sẽ, tắm bé hàng ngày, vệ sinh rốn đúng kỹ thuật, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, tránh khói bụi …

* Bài viết được tham khảo từ cuốn sách: Để con được ốm – Uyên Bùi & Bs. Nguyễn Trí Đoàn (Bác sĩ Nhi khoa – Giám đốc Y khoa – hệ thống phòng khám Quốc Tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ – Nguyên Phó Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện nhi đồng 2, TP HCM)

Bài cùng chuyên mục

massage-tam-be
Chào bạn,bạn vừa sinh bé, bạn đang tìm kiếm dịch vụ tăm bé tại nhà giàu kinh nghiệm chăm sóc...
tre-so-sinh-bi-tao-bon-1
Táo bón là một trong những bệnh hay bị chẩn đoán nhầm ở trẻ, nhất là ở trẻ bú mẹ....
Stress cũng ảnh hưởng đến trí nhớ của mẹ sau sinh
Các mẹ dù chưa sinh nở hay đã sinh chắc đều nghe đến hoặc trải nghiệm qua hội chứng mất...
Dầu dừa có rất nhiều công dụng rất tốt cho mẹ bầu
Dầu dừa không chỉ có tác dụng làm đẹp hay ngăn ngừa những vết rạn da đâu mẹ nhé. Đây...
me-bau-an-gi-trong-3-thang-dau
Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ? Giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ bầu sẽ...
tre-bi-sac-sua-ra-mui
Trẻ sơ sinh bị sặc sữa ra mũi phải làm sao? Trẻ bị sặc sữa là hiện tượng vô cùng...
6-dau-hieu-sap-sinh-me-bau-can-phai-biet
6 dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần phải biết Ngày dự sinh càng đến gần khiến mẹ vừa vui...