Nuôi con bằng sữa mẹ chưa bao giờ là dễ dàng nhất là với những mẹ lần đầu sinh con.  Cùng tìm hiểu những nguyên nhân làm giảm số lượng và chất lượng sữa mẹ nhé!

Các yếu tố làm giảm lượng sữa mẹ

  • Mẹ cho con bú chậm sau sinh 2 – 3 ngày sẽ làm hạn chế sự hoạt động của tuyến vú vì không có Prolactine.
  • Mẹ có các bệnh: suy tim, thiếu máu, suy dinh dưỡng….
  • Mẹ còn quá trẻ – dưới 18 tuổi, vì tuyến cú chưa trưởng thành.
  • Mẹ không tăng cân đủ khi mang thai (10 – 12kg).
  • Mẹ dùng các loại thuốc gây ức chế sự tiết sữa, thuốc chống dị ứng, kháng sinh…
  • Mẹ lao động nặng, tiêu hao nhiều năng lượng, không đủ cho sự tiết sữa.
  • Mẹ buồn phiền lo âu suy nghĩ… sẽ hạn chế não tiết ra Prolactine.
  • Khoảng cách giữa các cử bú quá dài – trên 3 tiếng, làm 2 bầu ngực tắc sữa và ngừng hoạt động.
  • Con lớn hơn 12 tháng tuổi, lượng sữa sẽ giảm dần theo thời gian.

Chất lượng sữa giảm vì mẹ thiếu chất do ăn uống quá kiêng cữ

  • Thiếu sắt: nếu Mẹ thiếu máu hoặc kiêng ăn các chất giàu sắt như thịt, lòng đỏ trứng, rau, trái cây..
  • Thiếu vitamin B1: nếu Mẹ chỉ ăn cơm trắng với cá hoặc thịt kho mặn, không ăn rau và trái cây.
  • Thiếu vitamin A, D, E, K: nếu Mẹ kiêng ăn dầu mỡ.
  • Thiếu calci, phosphore: nếu Mẹ kiêng ăn hải sản như tôm, cua, sò…
Mẹ sau sinh nên ăn đa dạng nguồn thực phẩm để đảm bảo nguồn sữa đủ dinh dưỡng cho bé
Ngoài ra
  • Mẹ ăn gia vị có mùi như hành, tiêu, ớt, tỏi… cũng sẽ làm sữa có mùi, có thể làm Con không bú.
  • Mẹ tiếp xúc với chất độc như thuốc trừ sâu, rượu, hơi chì… các chất này từ máu Mẹ vào sữa có thể gây ngộ độc cho Con.
    Not Tags

Trả lời